Mùa thu hoạch mật ong hoa nhãn ở Hưng Yên

Tháng ba, nắng ấm gọi cây cối thức giấc sau một mùa đông dài, trên khắp các triền đê, nhà vườn, hoa nhãn vào mùa nở rộ. Đây cũng là thời điểm “vàng” để các hộ nuôi ong trên địa bàn tỉnh khai thác nguồn lợi mật hoa nhãn.

ÔNG : NGUYỄN VĂN CỪ – NHÀ NUÔI ONG VỚI KINH NGHIỆM 45 NĂM TRONG NGHỀ

Những năm gần đây, nghề nuôi ong có xu hướng tăng cả về số lượng đàn và sản lượng mật. Mật ong hoa nhãn được coi là một trong những đặc sản của Hưng Yên.

Mùa vụ khai thác mật ong hoa nhãn tập trung ở thành phố Hưng Yên và các huyện: Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Ân Thi, Phù Cừ – là những địa phương có diện tích trồng nhãn lớn của tỉnh Hưng Yên. Vào mùa hoa nhãn nở rộ, nhiều người nuôi ong từ các tỉnh như: Hải Dương, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế… đã mang ong về đây để lấy mật. Đây là công việc thời vụ diễn ra trong khoảng hơn 1 tháng.

Theo Hội nuôi ong tỉnh Hưng Yên, hàng năm nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, nhãn sai hoa, toàn tỉnh sẽ thu sản lượng mật ong khoảng hơn 150 tấn.

Với hơn 5.000 ha trồng nhãn, Hưng Yên có nhiều lợi thế để mở rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Nghề nuôi ong tại Hưng Yên có từ lâu đời và mật ong hoa nhãn cũng trở thành đặc sản của địa phương. Cùng với tiêu thụ nội địa, mật ong hoa nhãn Hưng Yên còn được xuất khẩu sang nhiều nước. Các sản phẩm khác từ ong như sữa ong chúa, phấn hoa, sáp ong… đều được tiêu thụ mạnh.

Nhằm nâng cao uy tín của sản phẩm, những năm qua, tỉnh Hưng Yên đã chú trọng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mật ong. Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Mật ong hoa nhãn Hưng Yên”. Tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người nuôi ong nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao, tạo bước phát triển bền vững cho nghề nuôi ong mật.

Để gắn bó lâu dài với công việc, mong muốn của các hộ nuôi ong lấy mật là cùng với việc phát triển chăn nuôi ong theo hướng thâm canh cao thì cần tạo chuỗi liên kết hiệu quả giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy nghề nuôi ong lấy mật phát triển theo hướng bền vững và có giá trị gia tăng cao, nhằm khai thác nguồn lợi lớn từ cây nhãn đặc sản của Hưng Yên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *